Thứ Ba, 15 tháng 2, 2011

Tết Âm Lịch 2011

Mâm ngũ quả ngày Tết, có vẻ khác với trong Nam.


Chuẩn bị thì khá công phu và qua nhiều công đọan, có làm mới thấy không khí Tết.
 Chuẩn bị lá chuối,...


 Ngâm đậu, ngâm nếp, đãi vỏ đậu,... 
 Lá chuối, thành phần không thể thiếu


 Chưa gói mà nhìn trông nó có vẻ thèm thuồng lắm!?

 Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ,....
 Công đọan tiếp là gói, nhưng ở Trung khác với Nam và Bắc. Nam Bắc đa số người ta gói theo khuôn với lá dzong, cho nên cây bánh tét, bánh chưng ở Trung không đẹp, và hơi dày. Ở miền Nam, miền Tây có thêm bánh tét ba nhưng, ăn ngán tới cổ!
 Hai người phụ nữ - hai bà lão này, đã từng một thời son trẻ lao vào nhau tỉ thí ai thắng ai. Giờ cũng cách biệt, người ngồi, người đứng, kẻ gói bánh chưng, người gói bánh tét.

Công đọan cuối cùng là giao lại cho mấy đứa nhóc, trông có vẻ háo hức và lạ lẫm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét